Home

Cơ hội việc làm cho ngành Mỏ, Tuyển khoáng và Luyện kim

Hiện nay việc làm đối với sinh viên  tốt nghiệp ra trường luôn là một vấn đề nóng và được xã hội quan tâm. Được làm việc đúng chuyên ngành đào tạo sau khi tôt nghiệp luôn là mơ ước của các ban sinh viên ngay từ khi bước chân vào giảng đường.

Khoa Mỏ trường Đại học Mỏ - Địa chất đang đào tạo 2 ngành: Kỹ thuật mỏ (Khai thác mỏ lộ thiên; Khai thác mỏ hầm lò); Kỹ thuật tuyển khoáng (Tuyển khoáng; Tuyển - luyện quặng kim loại) với rất nhiều cơ hội làm việc cho các em sau khi tốt nghiệp như: Làm cán bộ điều hành quản lý và cải tiến, phát triển các quy trình, dây chuyền, máy móc sản xuất liên quan tới công nghệ Khai thác mỏ, Tuyển khoáng và Luyện kim;  Làm cán bộ kỹ thuật, kiểm định ở các Công ty Khai thác và Chế biến khoáng sản; Làm việc ở các Bộ, Sở, Ban, Ngành về quản lý  các lĩnh vực Khai thác, Chế biến khoáng sản và Môi trường.

Nhiều sinh viên chưa nhận bằng tốt nghiệp đã có việc làm

Theo thống kê gần đây, ngoài các cựu sinh viên đang giảng dạy và nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, các trường Đại học, cao đẳng còn có rất nhiều cựu sinh viên ngành Kỹ thuật khai thác mỏ và Kỹ thuật tuyển khoáng của Khoa đã làm việc đúng ngành trong rất nhiều nhà máy, xí nghiệp như: Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam; Tổng Công ty Khoáng Sản – TKV; Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; Tập đoàn Hòa Phát; Tổng Công ty Thép Việt Nam; Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam …

Trong đợt tốt nghiệp tháng 6 /2016 lớp Tuyển khoáng K56 đã có rất nhiều bạn làm đúng chuyên ngành ngay sau khi ra trường. Bằng sự năng động, cố gắng của bản thân, trau dồi kiến thức chuyên môn, đặc biệt là khả năng giao tiếp bằng tiếng anh… nhiều sinh viên của Khoa vừa mới tốt nghiệp đã có nơi tiếp nhận. Điển hình lớp Tuyển khoáng K56 có các sinh viên: Nguyễn Thị Minh Huế, Kiều Văn Hòa, Nguyễn Trung Kiên đã được Công ty Fenspat Phú Thọ nhận vào làm việc; Hoàng Văn Thành đã được Tập đoàn Hòa Phát nhận làm ở Nhà máy sản xuất quặng vê viên,... Quan điểm đào tạo của Khoa là tăng kiến thức thực hành, thực tế, tích cực đưa các em đến cơ sở. Thông qua việc đưa các em đến các cơ sở thực tập sản xuất sẽ tạo mối liên hệ giữa việc đào tạo trong nhà trường và thực tế sản xuất, giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm làm việc trong thực tế, tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội làm việc đúng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp.

Nhiều dự án khai thác và chế biến khoáng sản đã và đang xây dựng, nhu cầu tuyển kỹ sư Khai thác mỏ, kỹ sư tuyển khoáng và luyện kim là rât lớn, điển hình như dự án:

Dự án khai thác mỏ đồng Tả Phời: Nhà máy nằm trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Chữ lượng mỏ là 11.325 triệu tấn quặng nguyên khai (tương đương 99,19 nghìn tấn đồng kim loại và 3,95 tấn vàng đi kèm). Sản lượng khai thác đạt 1 triệu tấn quặng nguyên khai/năm, bằng công nghệ tuyển nổi tuyển được 31.400 tấn tinh quặng đồng có hàm lượng 23%Cu. Nhà máy tạo công ăn việc làm cho 300 lao động (nhu cầu kỹ sư Khai thác và Tuyển khoáng), dự kiến quý 3 năm 2017 nhà máy đi vào chạy thử.

Dự án mở rộng nâng công suất nhà máy luyện đồng Lào Cai: Dự án do Tổng Công ty khoáng sản - TKV làm chủ đầu tư, nhà máy xây dựng có công suất 20.000 tấn đồng kim loại/năm; 84.556 tấn H2SO4/năm; 1.395 kg vàng thỏi/năm và 616 kg bạc thỏi/năm. nhà máy giải quyết công ăn việc làm cho gần 1000 lao động (nhu cầu cần kỹ sư  Tuyển khoáng, Luyện kim là rất lớn), dự kiến quý 1 năm 2018 nhà máy đi vào chạy thử.

Dự án do Tổng Công ty khoáng sản - TKV làm chủ đầu tư xây dựng nhà máy  có công suất khai thác 2,5 triệu tấn quặng nguyên khai/năm; công suất chế biến: 44.200 tấn/năm tinh quặng hàm lượng 23% Cu. Nhu cầu sử dụng kỹ sư Khai thác và Tuyển khoáng là rất lớn, dự kiến quý 4 năm 2017 nhà máy đi vào hoạt động.

Công ty Cổ phần Gang thép Cao bằng: Nhà máy xây dựng với quy mô công suất 220 000 tấn phôi thép/ năm, và chính thức hoạt động từ quý 2 năm 2016, giải quyết việc làm cho khoảng 1500 lao động, hiện nay đang thiếu nhiều kỹ sư Tuyển khoáng và Luyện kim.

Đưa tin: Khoa Mỏ

Cập nhật ( Thứ hai, 15 Tháng 8 2016 17:08 )