Home

Khoa Mỏ truyền thống và ngành nghề đào tạo

There are no translations available.

- Tên đơn vị: Khoa Mỏ

- Địa điểm, trụ sở chính: P509 tầng 5 nhà C12 tầng, Trường Đại học Mỏ - Địa chất, Phường Đức Thắng, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội; Điện thoại/Fax: +(84-4)38387565; email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it ; website:http://min.humg.edu.vn/

- Quá trình thành lập: Khoa Mỏ của Trường Đại học Mỏ - Địa chất được thành lập năm 1966 cùng với sự ra đời của Trường đại học Mỏ - Địa chất. Quá trình xây dựng và phát triển Khoa Mỏ gắn liền với quá trình xây dựng phát triển của Nhà Trường

- Cơ cấu tổ chức: Khoa Mỏ hiện 04 bộ môn.

1. Bộ môn Khai thác Lộ thiên

1.1 Tổng quan về chuyên ngành Khai thác mỏ lộ thiên:

Khai thác mỏ lộ thiên là một dạng hoạt động công nghệ nhằm thu hồi tài nguyên khoáng sản có ích trong lòng đất bằng việc bóc đi lớp đất đá phủ ở phía trên, sử dụng hệ thống các thiết bị cơ giới hóa có năng suất cao và tiến hành khai thác lần lượt từ trên xuống dưới.

Các công trình khai đào lộ thiên đều được tiến hành ngoài trời, có đầy đủ ánh sáng và khí trời, tạo điều kiện thuận lợi về sức khỏe và an toàn cho công nhân khi làm việc. Không gian thao tác rộng lớn cho phép sử dụng các thiết bị cơ giới hóa cao dẫn tới năng suất cao. Thời gian xây dựng mỏ ngắn (bằng 25-30% so với mỏ hầm lò có sản lượng tương đương) do tiến hành song song các công việc và có thể sử dụng được các thiết bị cơ giới hóa cao. Vốn đầu tư xây dựng cơ bản nhỏ hơn so với mỏ hầm lò có cùng sản lượng tương đương trong vùng. Tổn thất tài nguyên ít do không phải để lại các trụ bảo vệ, điều kiện địa chất rõ ràng nên không bỏ sót tài nguyên, có khả năng khai thác chọn lọc và tận thu tốt.

1.2 Các ngành đào tạo:

- Khai thác mỏ (Cao đẳng, Liên thông, Đại học, Sau đại học)

- Khai thác mỏ lộ thiên (Cao đẳng, Liên thông, Đại học, Sau đại học)

- Chứng chỉ quản lý điều hành mỏ, chứng chỉ thợ nổ mìn, chỉ huy nổ mìn

1.3 Các bậc đào tạo:

- Cao đẳng: 3 năm

- Liên thông: 2 năm

- Đại học: 5 năm

- Thạc sĩ Khai thác mỏ: 1,5 năm

- Tiến sĩ Khai thác mỏ lộ thiên: 3 năm

1.4 Quan hệ quốc tế:

- Trường Đại học kỹ thuật Bergakademie Freiberg - CHLB Đức

- Trường Đại học Mỏ Matxcơva - LB Nga

- Trường Đại học Mỏ Paris - CH Pháp

- Trường ĐHTH Wroclaw - CH Ba Lan

- Trường ĐHTH Paichai - Hàn Quốc

- Trường ĐHTH Quốc gia Trung ương - Đài Loan

- Trường ĐHTH New South Wales - Australia

- Trường ĐHTH Chulalongkorn - Thái Lan

- Trường ĐHTH Chiangmai - Thái Lan

- Trường ĐHTH Prince Songkhla - Thái Lan

- Trường ĐHTH Kyushu - Nhật Bản

- Trường ĐHTH Hokkaido - Nhật Bản

1.5 Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp:

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Khai thác mỏ lộ thiên, có thể về làm việc tại:

- Các mỏ lộ thiên khai thác khoáng sản (than, đồng, sắt, titan...v.v) trên cả nước;

- Các Sở, Ban, Ngành có liên quan như: Sở Công thương, Sở Tài nguyên Môi trường, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ xây dựng...v.v;

- Cán bộ giảng dạy tại một số trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành mỏ: đại học Mỏ - Địa chất, đại học Công nghiệp Quảng Ninh...v.v;

- Cảnh sát môi trường;

- Các trung tâm nghiên cứu, ứng dụng, viện nghiên cứu, ứng dụng khoa học mỏ;

- Các công ty tư vấn, thiết kế mỏ

Một số mô hình ảnh khai trường mỏ lộ thiên

Một số hình ảnh về hoạt động khoan – nổ - xúc bốc – vận tải đất đá và khoáng sản trên mỏ lộ thiên

2. Bộ môn Khai thác Hầm lò:

2.1 Lịch sử phát triển

Ngành khai thác mỏ đã được đào tạo từ những năm đầu khi thành lập trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.Bộ môn Khai thác Hầm lò được thành lập năm 1966 cùng với sự ra đời của Trường ĐH Mỏ-Địa chất. Với đội ngũ các lớp cán bộ có trình độ cao và dày dạn kinh nghiệm, Bộ môn luôn luôn khẳng định là một đơn vị nòng cốt và đi đầu của trường Đại học Mỏ-Địa chất. Thành quả của thầy và trò Bộ môn là được nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Danh hiệu Anh hùng lao động; 1 Huân chương lao động hạng nhất; 1 Huân chương lao động hạng nhất; 3 Huân chương lao động hạng nhất và nhiều bằng khen của Chính phủ.

2.2 Các bậc đào tạo

Đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật về khai thác mỏ theo các bậc học:

- Cao đẳng:   3 năm

- Liên thông: 2 năm

- Bằng hai:    2,5 năm

- Đại học:      5 năm

- Thạc sỹ:      1,5 năm

- Tiến sỹ:       3 năm

Trong thời gian qua Bộ môn Khai thác hầm lò đã đào tạo được hàng vạn kỹ sư, hàng trăm cử nhân và đặc biệt là đào tạo được hàng trục tiến sỹ và hàng trăm Thạc sỹ cho công cuộc xây dựng phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

2.3 Cơ hội việc làm

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Khai thác hầm lò, sẽ có cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực: Quản lý nhà nước; Nghiên cứu khoa học; Kỹ thuật cũng như hoạt động kinh tế. Một số đơn vị làm việc chủ lực như:

- Các Trường Đại học, Cao đẳng, các Trường đào tạo nghề liên quan đến ngành mỏ.

- Các Viện nghiên cứu, Công ty tư vấn về đầu tư xây dựng công trình mỏ, khai thác mỏ.

- Các Doanh nghiệp, Công ty Khai thác mỏ.

- Làm việc tại các bộ phận quản lý của Nhà nước của các Bộ, Sở, Ban, Ngành về quản lý khai thác, an toàn, môi trường mỏ,...

Đặc biệt sinh viên ngành khai thác hầm lò phải đảm nhiệm các vai trò chính trong công tác quản lý cũng như kỹ thuật tại các doanh nghiệp khai thác mỏ.

Gặp mặt các thế hệ cán bộ và cựu sinh viên của Bộ môn tại TP Hạ Long

Ông Vũ Thành Lâm - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Than & Khoáng sản Việt Nam: nguyên cựu sinh viên ngành Khai thác hầm lò phát biểu trong buổi Hội thảo ngành năm 2013

3. Bộ môn Tuyển khoáng

Bộ môn Tuyển khoáng được thành lập năm 1959 tiền thân là một bộ môn chuyên môn của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, năm 1966 trở thành bộ môn của Trường đại học Mỏ - Địa chất. Trải qua hơn 47 năm, cùng với sự phát triển của Khoa Mỏ và Trường Đại học Mỏ - Địa chất, bộ môn đã liên tục phấn đấu phát triển về mọi mặt và đạt được nhiều thành tích trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học - phục vụ sản xuất. Hiện nay bộ môn Tuyển khoáng có 12 cán bộ, viên chức; trong đó có 01 PGS, 04 Tiến sĩ, 02 Nghiên cứu sinh (1 ở Đức, 1 trong nước), 06 Thạc sĩ được đào tạo ở Nga, Úc và Việt Nam.

3.1 Chức năng của ngành:

Tuyển khoáng là ngành kỹ thuật làm giàu và chế biến khoáng sản thành các sản phẩm có giá trị cao để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường và các hộ tiêu thụ;  Sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản và xử lý môi trường; Tham gia nghiên cứu quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản và môi trường.

Một số hình ảnh xưởng tuyển than và các xưởng tuyển quặng trong thực tế

Một số hình ảnh các thiết bị tuyển khoáng

3.2 Thành tích đào tạo

Hiện nay mỗi năm ngành đào tạo từ 50 – 100 kỹ sư hệ chính quy, hơn 100 kỹ sư hệ vừa học vừa làm (Thái Nguyên, Lào Cai, Quảng Ninh), 5 – 7 thạc sỹ. Trong hoạt động khoa học công nghệ, bộ môn đã chủ trì và hợp tác nghiên cứu 1 đề tài cấp nhà nước, 11 đề tài cấp Bộ, 10 đề tài cấp trường và các đề tài chuyển giao, ứng dụng tiến bộ mới trong công nghệ chế biến, làm giàu nguyên liệu khoáng sản.

3.3 Lĩnh vực đào tạo

Chuyên ngành Tuyển khoáng đào tạo với 3 hướng chuyên sâu là: Tuyển và chế biến than; Tuyển và chế biến quặng; Tuyển và luyện quặng kim loại.

3.4 Cơ hội việc làm

Sinh viên Tuyển khoáng ra trường có việc làm với tỷ lệ cao, thường tập trung trong một số các lĩnh vực: Giảng dạy về lĩnh vực chế biến khoáng sản ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề; Các cơ sở nghiên cứu khoa học như Viện NCKHCN Mỏ, Viện Mỏ - Luyện kim, Viện khoa học Vật liệu… Các công ty tư vấn thiết kế thuộc lĩnh vực mỏ; Các cơ quan quản lý nhà nước bao gồm: các chuyên viên của Bộ Công Thương, Bộ tài nguyên và Môi trường, Bộ khoa học và công nghệ; Các Sở công nghiệp, Sở khoa học - công nghệ và Sở tài nguyên và môi trường; Các Công ty tuyển khoáng và các Công ty khai thác mỏ có các phân xưởng sàng tuyển.

Làm cán bộ kỹ thuật, chuyên viên và lãnh đạo các các phòng thuộc công ty như: Phòng kỹ thuật tuyển khoáng, phòng cơ tuyển, phòng KCS;

Ở các phân xưởng tuyển: Vận hành các thiết bị công nghệ tuyển, cán bộ kỹ thuật, tổ trưởng tổ sản xuất, đốc công, phó quản đốc và quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty.

Làm công tác kiểm tra chất lượng sản phẩm (KCS) bao gồm: Công ty giám định chất lượng, Công ty cảng kinh doanh, Công ty kho vận, các phòng KCS các Công ty khai thác mỏ.

Một số các đơn vị cần tuyển kỹ sư tuyển khoáng như: Các đơn vị trực thuộc Tập đoàn than và khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Hoà Phát, Công ty khoáng sản các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Thừa Thiên Huế, Nghệ Tĩnh, Lâm Đồng, Đồng Nai…Các đơn vị thuộc tập đoàn Hoá chất, Nhiệt điện, Dầu khí, các nhà máy tuyển, chế biến khoáng sản và các công ty TNHH…

4. Bộ môn Sức bền vật liệu

Với đặc thù là bộ môn kỹ thuật cơ sở, bộ môn Sức bền vật liệu có nhiệm vụ chính là giảng dạy và nghiên cứu những vấn đề chuyên môn thuộc lĩnh vực cơ học vật rắn biến dạng; tham gia đào tạo cao học, hướng dẫn nghiên cứu sinh thuộc các chuyên ngành Xây dựng Công trình ngầm và Mỏ, Khai thác Mỏ, Máy và Thiết bị Mỏ, Thiết bị Dầu khí, Khoan khai thác Dầu khí, Địa chất Công trình - Địa kỹ thuật ở trong và ngoài trường.

Đưa tin: Khoa Mỏ

Last Updated ( Friday, 29 July 2016 10:01 )