Home International Relations Những cơ hội hợp tác với Khoa Mỏ, Trường ĐH New South Wales – Australia

Những cơ hội hợp tác với Khoa Mỏ, Trường ĐH New South Wales – Australia

There are no translations available.

Trong khuôn khổ chuyến công tác Australia từ 8-12/9/2013, PGS.TS. Bùi Xuân Nam, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Trưởng Khoa Mỏ đã làm việc với Khoa Mỏ (School of Mining Engineering) của Trường ĐH New South Wales.

Hai bên đã trao đổi thông tin và bàn bạc một số hợp tác giữa 2 trường nói chung và giữa Khoa Mỏ, Trường ĐH Mỏ - Địa chất với Khoa Kỹ thuật Mỏ, Trường ĐH New South Wales nói riêng.

Dưới đây là một số thông tin có lien quan đến ngành mỏ:

Trong buổi làm việc với các giáo sư của Khoa Mỏ, Đại học Tổng Hợp New South Wales:

1. PGS. Serkan Saydam – Phụ trách Nghiên cứu và Đào tạo của Khoa Mỏ (Research and Scholarships Academic Coordinator)

2. GS Fidelis T Suorineni – Trưởng bộ môn Địa kỹ thuật mỏ (Chair of Mine Geotechnical Engineering)

3. TS. Rudrajit Mitra – Phụ trách đào tạo đại học của Khoa Mỏ (Director of Undergraduate Studies of  School of Mining Engineering)

PGS. Bùi Xuân Nam đã giới thiệu về Trường ĐH Mỏ - Địa chất, Khoa Mỏ; mục đích chuyến công tác và mong muốn tăng cường hợp tác trong đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực mỏ nói riêng và của trường nói chung với Khoa Mỏ, Trường Đại học New South Wales.

PGS. Serkan Saydam giới thiệu và báo cáo về công tác đào tạo, nghiên cứu Khoa học tại Khoa Mỏ, Đại học Tổng hợp New South Wales, trong đó nhấn mạnh New South Wales là một trong những Trường Đại học thuộc nhóm đầu của Australia và đứng trong Top 40 Trường Đại học trên thế giới, đặc biệt về ngành Mỏ, trường có vị trí hàng đầu trên thế giới.

Về đào tạo đại học: Hai bên thống nhất sẽ hợp tác xây dựng chương trình đào tạo phối hợp theo hình thức 2+2 cho ngành Kỹ thuật khai thác Mỏ trong đó Trường Đại học Mỏ - Địa chất sẽ có trách nhiệm tuyển sinh. Hai năm đầu, sinh viên sẽ các môn học theo yêu cầu của Trường Đại học New South Wales tại Trường Đại học Mỏ địa chất trong đó các sinh viên này sẽ có thể theo học các môn học cơ bản theo chương trình đào tạo tín chỉ cùng với các sinh viên hệ chính quy Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Ngoài ra, Trường Đại học Mỏ- Địa chất cũng có trách nhiệm bồi dưỡng trình độ tiếng Anh cho các sinh viên có nguyện vọng theo học chương trình đào tạo liên kết để đảm bảo các sinh viên khi sang Trường New South Wales sẽ có trình độ tiếng Anh tương đương với chứng chỉ tiếng Anh IELTS với số điểm 5.5 hoặc chứng chỉ TOEFL với số điểm 500 (thi theo hình thức Paper and Pencil).

Về đào tạo sau đại học: Trường Đại học New South Wales sẵn sàng giúp đỡ các giảng viên trẻ của Trường Đại học Mỏ - Địa chất tìm thầy hướng dẫn phù hợp cũng như tìm các học bổng của chính phủ Úc.

Hiện tại có NCS. Lê Tiến Dũng, bộ môn KTHL vừa nhận được học bổng 911 của Việt Nam sang nghiên cứu luận án TS dưới sự hướng dẫn của GS. Hebblewhite (Trưởng Khoa) và TS. Rudrajit Mitra từ 9/2013.

Về nghiên cứu khoa học: Khoa Mỏ, Trường Đại học New South Wales và Khoa Mỏ, Trường Đại học Mỏ - Địa chất cùng bàn về  khả năng hợp tác nghiên cứu trong các vấn đề cấp thiết của ngành mỏ Việt Nam như:

- Vận tải sâu cho các mỏ than lộ thiên;

- Tối ưu hóa thông gió mỏ hầm lò sâu;

- Chế biến sâu quặng kim loại;

- Bảo vệ môi trường trong và sau khai thác mỏ,…

Các vấn đề khác: Trường Đại học New South Wales và Trường Đại học Mỏ - Địa chất cùng nghiên cứu  khả năng hợp tác trong việc tham gia các hội nghị khoa học chuyên ngành của nhau; tổ chức các khoa học chuyên ngành ngắn hạn; trao đổi kinh nghiệm và tài liệu giảng dạy,…

Trong buổi làm việc với ông Damian Leonard - Giám đốc điều hành Hệ thống đào tạo thực tế ảo (Managing Director of the Virtual Reality Training System), PGS. Bùi Xuân Nam đã giới thiệu về Trường ĐH Mỏ - Địa chất, Khoa Mỏ; mục đích chuyến công tác và mong muốn làm rõ các chi tiết liên quan đến đề án xây dựng phòng thí nghiệm thực tế ảo của Trường ĐH Mỏ - Địa chất.

Ông Damian Leonard dẫn đoàn đi thăm quan và giới thiệu về Phòng thí nghiệm thực tế ảo của Trường Đại học Tổng hợp New South Wales, các modules chức năng phục vụ cho việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học và thực tập các chuyên ngành: khai thác lộ thiên, khai thác hầm lò, giám sát môi trường,…; đề xuất các phương án thiết bị và kinh phí tương ứng đối với sự án của Trường ĐH Mỏ - Địa chất.

Trên cơ sở nội dung buổi làm việc với Ông Damian Leonard, khi có đầy đủ các thông tin cần thiết, Trường ĐH Mỏ - Địa chất sẽ hoàn thành Dự án đầu tư Hệ thống phòng thí nghiệm thực tế ảo và làm việc với Tập đoàn CN Than – Khoáng sản Việt Nam cũng như các đơn vị liên quan khác.

PGS. Bùi Xuân Nam cũng đi thăm quan vùng mỏ Hunter Valley và mỏ than lộ thiên Drayton. Đây là mỏ lộ thiên lớn đang vào giai đoạn kết thúc khai thác. Công nghệ và thiết bị khai thác, phục vụ khai thác và công tác hoàn phục bảo vệ môi trường tại mỏ than này rất hiện đại. Các mỏ than nói chung và các mỏ lộ thiên nói riêng của Việt Nam có thể học tập được nhiều từ ngành mỏ của Úc.


Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến đi:

Đoàn làm việc với các giáo sư của Khoa Mỏ, Trường Đại học New South Wales

Đoàn thăm quan vùng mỏ Hunter Valley và mỏ than lộ thiên Drayton

Đưa tin: Khoa Mỏ.

Last Updated ( Thursday, 26 September 2013 10:37 )